Trang chủ Nhân vật Phạm Thế Hiển

Phạm Thế Hiển

552
0

Phạm Thế Hiển (1803–1861) là một danh thần đời Minh Mạng, Tự Đức; chết sau trận Pháp công phá đại đồn Chí Hòa năm 1861.

Ông sinh năm 1803, con ông Phạm Ngọc Hiển và là anh ruột Phó bảng Phạm Thế Húc. Quê ở làng Luyến Khuyết, huyện Đông Quan – tỉnh Nam Định thời nhà Nguyễn (nay là xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Đỗ Cử nhân năm Mậu Tý 1828, năm sau Kỷ Sửu 1829 đỗ Tam giáp Đồng tiến sĩ. Vì thế dân gian thường gọi ông là “Ông Nghè Luyến Khuyết”.

Trong quá trình làm quan, ông nổi tiếng cương trực, được vua Tự Đức tin dùng và lần lượt giữ chức Tham tri bộ Binh, bộ Hình…

Ngày 1-9-1858, thực dân Pháp đem đại quân tiến đánh bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), Phạm Thế Hiển, khi đó đang là Tổng đốc Định Biên đã được cử sang giữ chức vụ Tham tán Đại thần Quân thứ Quảng Nam (trông coi việc biên phòng tỉnh Quảng Nam), được Tự Đức cử làm Phó tướng cho Nguyễn Tri Phương.

Sau khi quân Pháp đánh chiếm thành Gia Định, ông được cử giữ chức vụ Quân thứ Gia Định, cùng vào Nam với Tổng thống quân vụ Nguyễn Tri Phương, ra sức xây dựng Đại đồn Chí Hòa để bao vây và bức rút quân Pháp như chiến thuật đã dược vận dụng tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, cuối năm Tân Dậu 1861, sau thời gian chuẩn bị kỹ càng, quân Pháp tấn công mãnh liệt đại đồn Chí Hòa. Đại đồn chỉ giữ được hơn một ngày thì bị thất thủ. Nguyễn Tri Phương phải lui quân về giữ Biên Hòa. Riêng Phạm Thế Hiển thì bị trọng thương, trên đường ông về kinh thì ốm nặng và chết tại Phú Yên vào ngày 11-7 Tân Dậu (21-8-1861), hưởng dương 58 tuổi.

Ngày 29/8/2001 UNESCO, Viện Sử học, Ban liên lạc họ Phạn Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội thảo về thân thế và sự nghiệp Tiến sĩ Phạm Thế Hiển ngay tại Hội trường xã Thuỵ Phong.

Thành Phố Hồ Chí Minh có một con đường dài mang tên ông thuộc Quận 8. Trên con đường này cũng có chợ Phạm Thế Hiển khá lớn.

Ngoài ra, đường Phạm Thế Hiển quận 8 cũng là con đường xuyên suốt qua Xóm đạo quận 8, nơi hàng năm và mùa Giáng sinh tấp nập người đổ về xem các hang đá mừng Giáng sinh. Các nhà thờ lớn như Giáo xứ Bình Thái, Bình An, Bình Thuận….đều nằm trên trục đường này.

Comments

comments